Nhat Ban lai phat hien doc to vuot nguong tai khu cho ca moi hinh anh 1Các lái buôn chọn mua cá ngừ tại phiên chợ cá Tsukiji. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Nhật Bản Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ ngày 18/3 cho biết nhà chức trách nước này lại phát hiện nồng độ hóa chất độc hại vượt tiêu chuẩn an toàn cho phép trong các mẫu nước ngầm được lấy từ khu Toyosu, vốn được chọn làm địa điểm mới của chợ cá Tsukiji nổi tiếng thế giới.

Các mẫu nước ngầm được lấy từ 29 điểm tại khu cảng Toyosu - từng là nơi sản xuất khí đốt. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nồng độ benzene cao gấp 10 lần so với tiêu chuẩn an toàn, trong khi chất cyanide, vốn không được phép tồn tại theo quy định, cũng bị phát hiện.

Tháng 1 vừa qua, kết quả kiểm tra mẫu nước cũng cho thấy nồng độ benzene tăng cao hơn ngưỡng cho phép theo quy định của chính phủ, gần như tương tự với phát hiện mới trên.

Các kết quả mới nhất dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp hội đồng các chuyên gia thành phố vào ngày 19/3.

Điều này nhiều khả năng sẽ gia tăng áp lực lên Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike trong bối cảnh quan chức này sắp đưa ra quyết định về thời điểm triển khai kế hoạch di dời chợ cá Tsukiji.

Được biết đến là khu chợ bán buôn nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Tokyo, chợ Tsukiji lẽ ra đã được di dời đến khu Toyosu lân cận vào ngày 7/11/2016.

Tuy nhiên, tháng 8 năm ngoái, vị thị trưởng mới được bầu trên đã hoãn kế hoạch này giữa lúc nhiều người lo ngại về mức độ ô nhiễm đất và không khí tại khu vực mới.

Khi có thông tin các chất độc hại tồn tại trong đất ở khu Toyosu, chính quyền thành phố cho biết đã áp dụng nhiều biện pháp để làm sạch khu vực này./.
(TTXVN/Vietnam+)