Ngày 11/4, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để sẵn sàng đối phó với vụ phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên.

Theo quyết định, văn phòng liên lạc hiện nay thuộc Trung tâm quản lý khủng hoảng (Văn phòng Thủ tướng) đã được cải tổ để tăng cường khả năng thu thập thông tin.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác với các nước đối tác để kêu gọi Triều Tiên từ bỏ bất cứ hành động nào gây phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực, và tiếp tục yêu cầu nước này đến phút chót ngừng vụ phóng tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp tên lửa đi chệch khỏi quỹ đạo bắn.

[Triều Tiên: Phóng vệ tinh không đe dọa đến khu vực]


Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát quốc gia (NPA) Nhật Bản cũng đã thành lập lực lượng đặc nhiệm do Cục trưởng An ninh đứng đầu để chuẩn bị đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Cảnh sát chống bạo động sẽ sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào ở tỉnh Okinawa.

NPA đã triển khai các đơn vị đối phó với khủng bố hạt nhân, sinh học và hóa học trên đảo Ishigaki và đảo Miyako - hai hòn đảo nằm gần đường bay của tên lửa, để đối phó với trường hợp xảy ra thiệt hại do tên lửa gây ra.

Ông Fujimura cho biết ông đã yêu cầu dân chúng bình tĩnh và đảm bảo với họ rằng chính phủ sẽ cập nhật thông tin cần thiết về tên lửa của Triều Tiên cho người dân.

Triều Tiên cho biết sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa từ 12-16/4, nhưng Nhật Bản và nhiều nước khác cho rằng đây là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Các nước này đã yêu cầu Triều Tiên ngừng kế hoạch phóng tên lửa mà họ cho là sẽ vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiếp tục bác bỏ yêu cầu này và tuyên bố đã hoàn tất quá trình chuẩn bị phóng vệ tinh./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)