Ông Masaru Wakasa (trái) trong một bài phát biểu vận động tranh cử. (Nguồn: Getty)

Tối 23/10, Nhật Bản đã công bố kết quả bầu cử Hạ viện bổ sung tại Tokyo và Fukuoka, theo đó đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền chiến thắng tại cả hai khu vực bầu cử trên.

Tại Tokyo, cuộc bầu cử được tổ chức ở 10 quận để chọn ra 1 hạ nghị sỹ thay thế bà Yuriko Koike, người vừa được bầu làm Thị trưởng Tokyo vào cuối tháng 7 vừa qua.

Theo kết quả bầu cử, ông Masaru Wakasa, thành viên LDP đã giành 75.755 phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ 2 là ông Yosuke Suzuki, thành viên đảng Dân tiến (DP) đối lập với 47.141 phiếu bầu.

Ông Masaru Wakasa, sinh năm 1956, đã từng giữ các chức vụ Phó Chánh Văn phòng Công tố Tokyo, Trưởng phòng an ninh – Sở cảnh sát Tokyo, ứng cử viên hạ nghị sỹ tỷ lệ của LDP (hạ nghị sỹ do LDP chỉ định dựa trên tỷ lệ phiếu bầu cho LDP) nhưng đã thôi chức để tham gia ủng hộ bà Koike trong cuộc bầu cử Thị trưởng Tokyo vừa qua.

Tại Fukuoka, cuộc bầu cử đã được tổ chức tại 6 quận để chọn người thay thế cho hạ nghị sỹ Kunio Hatoyama, người đã qua đời hồi tháng 6 vừa qua.

Theo kết quả bầu cử mới được công bố ông Jiro Hatoyama, sinh năm 1979, nguyên Thị trưởng Okawa đã giành chiến thắng với 106.531 phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ 2 là bà Fumiko Arai do DP đề cử chỉ nhận được 40.020 phiếu. Ngay sau khi kết quả được công bố, LDP đã công nhận ông Jiro Hatoyama là thành viên mới của LDP.

Tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu tại Fukuoka là 45,46%, trong khi tại Tokyo là 34,85%, đều thuộc loại thấp nhất từ trước đến nay./.