Ngày 12/1, Nhật Bản đã hòa cùng với Mỹ lên tiếng chỉ trích các hạn chế đánh bắt cá mới của Trung Quốc trên Biển Đông, nhấn mạnh rằng những hạn chế này, cùng với việc đơn phương áp đặt Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi năm ngoái, đã gây ra quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã đưa ra những bình luận trên sau khi thị sát Lữ đoàn không vận tinh nhuệ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tiến hành các cuộc diễn tập nhảy dù nhằm rèn luyện kỹ năng bảo vệ và đánh chiếm lại đảo xa.

Trả lời báo giới, ông Onodera nói: "Việc đơn phương áp đặt các hạn chế như thể đang hành xử trên lãnh hải riêng của mình và việc áp đặt những hạn chế đối với các tàu đánh cá là không được phép xét trên bình diện quốc tế.

Bằng việc ban hành các hạn chế mới trên Biển Đông và việc đơn phương thiết lập một ADIZ trên biển Hoa Đông, tôi e rằng, không chỉ Nhật Bản mà cả cộng đồng quốc tế đều có chung quan ngại rằng Trung Quốc hiện đang đe dọa tới trật tự quốc tế hiện nay."

Trước đó, Mỹ đã gọi các quy định đánh bắt cá mới của Bắc Kinh trên Biển Đông "là hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy cơ."/.