Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters.com)

Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản đang lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ nhỏ vào tài khóa 2018 nhằm thực hiện mục tiêu đổ bộ mặt trăng lần đầu tiên.

Theo nguồn tin thân cận với dự án, Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết sẽ nghiên cứu khả năng sử dụng các vật liệu trên mặt trăng cũng như môi trường bằng tàu thăm dò không người lái. Dự án này có thể mở đường cho các sứ mệnh có người lái trong tương lai.

JAXA dự kiến sẽ báo cáo với nhóm các chuyên gia chính phủ bàn về dự án này để đảm bảo nguồn ngân sách cho công tác chuẩn bị trong ngân sách quốc gia dành cho tài khoá 2016, dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2016.
Sứ mệnh có tên tàu thử nghiệm Smart Lander Thám hiểm Mặt trăng (SLIM) sẽ là chuyến thám hiểm “chị Hằng” đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi JAXA phóng tàu thăm dò không người lái vào năm 2007.

SLIM có thể sẽ được phóng bằng một tên lửa Epsilon cải tiến. Sứ mệnh của SLIM là thiết lập phương pháp hạ cánh định vị điểm trên mặt trăng sẽ tạo cơ sở tiếp cận mục tiêu với độ chính xác đến hàng trăm mét, so với hàng km như hiện nay.

Năm 2013, một tàu thám hiểm của Trung Quốc đã hạ cánh thành công lần đầu tiên lên mặt trong trong gần 40 năm qua sau khi cả Mỹ và Liên Xô thực hiện được kỳ tích này.

Mới đây nhất, Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch hạ cánh trên mặt trăng./.