Người dân Triều Tiên tham gia tuần hành ủng hộ lãnh đạo Kim Jong-un tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 5/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và THX, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/4 cho biết chính phủ nước này đang lên các kế hoạch khẩn cấp để đề phòng trường hợp nổ ra một cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên khiến dòng người tị nạn đổ vào Nhật Bản.

Phát biểu tại một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Abe nói rằng chính phủ đang xây dựng các biện pháp trong đó có công tác bảo vệ người nước ngoài, các thủ tục hỗ trợ khi đặt chân đến Nhật Bản, xây dựng và điều hành các nơi tạm trú, và công tác kiểm tra thông tin người xin tị nạn.

[Nhật Bản bàn cách sơ tán gần 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc]


Kế hoạch này được đưa ra nhằm đối phó với tình hình thực tế, trong bối cảnh năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gia tăng nhanh chóng cùng với sự leo thang căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp ngoại giao, thay vì sử dụng vũ lực, để giải quyết tình hình căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay./.