Nhat Ban len ke hoach lap don vi dac nhiem chong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Nhật Bản trong một cuộc diễn tập chống khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 27/11 thông báo kế hoạch thành lập một đơn vị đặc biệt trực thuộc Bộ Ngoại giao vào ngày 8/12 tới.

Đơn vị này sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong việc thu thập thông tin liên quan đến chủ nghĩa khủng bố ở trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thông báo với Tổng thống Pháp Francois Hollande về kế hoạch trên khi hai lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 21 (COP 21) tại Paris cuối tháng này.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản mong muốn phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11 vừa qua.

Đơn vị thu thập thông tin mới sẽ gồm 30-40 chuyên gia đến từ các Bộ Ngoại giao và Quốc phòng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia và nhiều cơ quan khác, với nhiệm vụ thu thập các thông tin từ Trung Đông, Bắc Phi, Đông Nam Á và Nam Á.

Đơn vị đặc biệt này đóng vai trò như một điểm kết nối các cơ quan tình báo của các nước khi trao đổi thông tin, sẽ nhận lệnh từ Ban thư ký Nội các, tức là sẽ có quan hệ trực tiếp với Thủ tướng.

Chính phủ dự kiến đưa đơn vị này vào hoạt động từ tháng 4/2016, tuy nhiên thời hạn đó đã được quyết định đẩy sớm lên do vụ tấn công khủng bố tại Pháp hôm 13/11 đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh trong nước Nhật.

Chính phủ sẽ chính thức thông qua kế hoạch cuối cùng vào ngày 4/12.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc cử chuyên gia tới các thủ đô của Jordan, Ai Cập, Indonesia và Ấn Độ để thu thập thông tin trực tiếp.

Việc thành lập đơn vị nói trên đã được lên kế hoạch sau khi xảy ra vụ hai con tin người Nhật Bản bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại hồi đầu năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)