Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng thuế thu nhập của những người giàu và tăng thuế thừa kế nếu nước này không đạt được mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản trong năm 2020.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin dấu tên cho biết Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá giữa nhiệm kỳ tình hình tài chính của đất nước từ nay cho đến đầu tài khóa 2018 (bắt đầu từ ngày 1/4/2018).

Nếu kết quả đánh giá đó cho thấy Nhật Bản khó có thể đạt được thặng dư ngân sách cơ bản trong năm tài chính 2020, Chính phủ nước này có thể sẽ thực hiện thêm các bước đi cần thiết.

Song song với kế hoạch trên, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào tháng 4/2017 để có thêm tiền chi trả cho các khoản trợ cấp xã hội và chi phí y tế đang gia tăng.

Một nguồn tin giấu tên cho biết ông Abe không có ý định tăng thuế tiêu dùng lên cao hơn nữa nhưng Chính phủ vẫn phải đảm bảo việc cân đối chi tiêu phù hợp với nguồn thu ngân sách.

Đợt tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% hồi đầu tháng Tư năm ngoái đã làm tổn thương nền kinh tế nhiều hơn so với dự kiến, thậm chí còn gây ra một đợt suy thoái nhẹ.

Tuy nhiên, việc đảm bảo các nguyên tắc tài chính giữ vai trò rất quan trọng bởi vì, hiện nay, tỷ lệ nợ công/GDP của Nhật Bản đã vượt quá ngưỡng 200%.

Một số nguồn tin cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ đề xuất một gói kích thích kinh tế nhằm làm giảm những tác động ngắn hạn đối với nền kinh tế khi thuế tiêu dùng được tăng lên 10%.

Chính phủ sẽ theo dõi sát nền kinh tế sau khi thực hiện tăng thuế tiêu dùng lên 10%.

Ngân sách cơ bản được coi là một chỉ số quan trọng để đánh giá “sức khỏe” ngân sách tài chính của một quốc gia, do không bao gồm nguồn thu từ bán trái phiếu và chi phí trả nợ./.