Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng ngoài khơi phía đông nam thành phố Busan, Hàn Quốc ngày 30/10/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 31/5 cho biết Lực lượng Phòng vệ biển (MSDF) nước này đang thu xếp một cuộc tập trận chung với tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên và những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6.

Trước đó, ngày 16/5, tàu sân bay Ronald Reagan đã rời căn cứ hải quân Yokosuka​ ở phía Nam thủ đô Tokyo để bắt đầu tuần tra các vùng biển lân cận, chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo.

[Mỹ triển khai tàu sân bay thứ 2 tới vùng biển ngoài khơi Triều Tiên]

Tàu sân bay này thuộc đội tàu số 7, hoạt động trong phạm vi các vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Dự kiến, tàu Ronald Reagan sẽ gia nhập đội tàu sân bay Carl Vinson đã được triển khai tại đây. Ngoài cuộc tập trận với tàu Ronald Reagan, MSDF cũng đang thu xếp tổ chức một cuộc tập trận có sự góp mặt của tàu Carl Vinson.

Trước đó, cuối tháng 4, lực lượng MSDF và tàu Carl Vinson đã tiến hành các cuộc tập trận chung tại vùng biển Nhật Bản./.