Nhat Ban lo ngai nhung ke ung ho giao phai AUM co hanh dong tra dua hinh anh 1Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara (giữa) được áp giải tới tòa án quận Tokyo tháng 7/1995. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Chính phủ Nhật Bản đang đặt trong tình trạng báo động trước khả năng những kẻ ủng hộ giáo phái AUM có hành động trả đũa, sau khi trùm giáo phái Shinrikyo Shoko Asahara và sáu thành viên nhóm này bị hành hình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về sự chuẩn bị cho khả năng những kẻ ủng hộ Asahara có phản ứng, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: "Tôi tin rằng giới chức cảnh sát sẽ có mọi biện pháp cần thiết."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng nói với phóng viên rằng các bộ và cơ quan sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để ngăn chặn xảy ra thêm các tội ác tàn bạo của những kẻ ủng hộ Asahara.

[Nhật Bản hành hình thủ lĩnh giáo phái AUM rải khí độc sarin]

Trong khi đó, Bộ trưởng Olympic Shuichi Suzuki bày tỏ hy vọng rằng việc tử hình Asahara sẽ nhắc nhở công chúng về sự tàn bạo của khủng bố và tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa trước Thế vận hội Tokyo 2020.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản ngày 6/7 dẫn một số nguồn tin cho biết cơ quan thi hành án nước này đã tiến hành xử tử trùm giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara và sáu thành viên vào sáng cùng ngày.

Tử tù Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, bị kết án tử hình năm 2004 vì là chủ mưu trong các vụ án giết hại gia đình ba người của luật sư Tsutumi Sakamoto năm 1989, thực hiện vụ tấn công khí sarin tại tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, làm bảy người chết năm 1994 và đặc biệt là vụ tấn công khí sarin ga tàu điện ngầm tại thủ đô Tokyo vào giờ cao điểm năm 1995 khiến 12 người thiệt mạng và nhiều người còn bị di chứng cho tới nay.

Ngoài ra, Shoka Asahara cũng liên quan tới 10 vụ án giết người khác./.

(Vietnam+)