Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 13/3 cho biết nhiều khả năng kế hoạch chuyển giao mẫu chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên do nước này sản xuất sẽ không đáp ứng được thời hạn chót là vào cuối tháng 3 này, do lịch trình thử nghiệm máy bay bị hoãn.

Theo nguồn tin trên, mẫu máy bay nói trên dự kiến được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào giữa tháng 4 tới hoặc xa hơn. Chiến đấu cơ này có thân dài 14 m và sải cánh rộng 9 mét, sẽ được tiến hành bay thử nghiệm ở miền Trung Nhật Bản, sau khi trải qua một số cuộc thử nghiệm trên mặt đất.

Trước đó, thời hạn chót chuyển giao máy bay từng được gia hạn từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016 để kiểm tra chức năng của động cơ và hệ thống kiểm soát bay.

Dự án phát triển mẫu báy bay tàng hình đầu tiên này được bắt đầu từ tài khóa 2009 với chi phí khoảng 39,4 tỷ yen (346 triệu USD) do Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản và một số công ty khác trong nước hợp tác chế tạo.

Máy bay có khả năng tàng hình nhờ việc sử dụng các sợi các bon có tác dụng hấp thu sóng radio và làm nhiều sóng khiến radar khó phát hiện được máy bay./.