Nhat Ban moi cac nuoc Dong Nam A du trien lam vu khi chuyen dung hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin, các hãng quốc phòng ở Đông Nam Á sẽ trưng bày sản phẩm vào ngày 12/6 tới, ​tại triển lãm vũ khí chuyên dụng duy nhất của Nhật Bản.

Triển lãm này là nơi để chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe xúc tiến quan hệ quân sự ​​để tăng cường ảnh hưởng của Tokyo tại Đông Nam Á.

Hai nguồn tin cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã mời các đại diện quân sự đến từ các nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tới một hội thảo công nghệ quân sự riêng rẽ, nhằm mục đích đảm bảo sự tham dự tại Triển lãm Hệ thống và Công nghệ Hàng hải, Hàng không châu Á (MAST) kéo dài 3 ngày ở gần Tokyo.

Một trong những nguồn thạo tin cho biết: "Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức hội thảo này ngay sau khi MAST kết thúc."

Chính phủ của ông Abe muốn tiến hành các thương vụ bán vũ khí và công nghệ quân sự, cùng với chính sách ngoại giao mới của Tokyo tại Đông Nam Á, trong bối cảnh Nhật Bản tìm cách kiềm chế ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đông Nam Á là thị trường vũ khí nhỏ, tuy nhiên đang phát triển do tăng trưởng kinh tế thúc đẩy chi tiêu quốc phòng./.

Nhat Ban moi cac nuoc Dong Nam A du trien lam vu khi chuyen dung hinh anh 2Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: marsecreview.com)
(Vietnam+)