Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nước này và Mông Cổ ngày 29/3 đã nhất trí hợp tác trong việc thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Theo nguồn tin trên, Nhật Bản và Mông Cổ - nước có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên - sẽ hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, hai nước còn khẳng định phối hợp giải quyết vấn đề bị đình trệ lâu nay về việc Bình Nhưỡng bắt cóc các công dân Nhật Bản nhiều thập kỷ trước. Ulan Bator từng là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Triều Tiên về vấn đề bắt cóc nói trên.

Thỏa thuận trên được đưa ra như một phần trong kế hoạch hành động mà Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil ký kết ngày 29/3 tại Tokyo.

Trong kế hoạch này, hai ngoại trưởng liệt kê ra những cách thức để hai nước phát triển quan hệ trong 5 năm tới, từ năm 2017./.