Sự hỗ trợ tài chính của Nhật Bản cho hoạt động đồn trú của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản hiện ở mức thích hợp theo một thỏa thuận giữa hai nước.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 4/12 đã đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi Tokyo tăng phần đóng góp tài chính cho hoạt động đồn trú này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suga nêu rõ: "Chúng tôi đang chia sẻ chi phí đồn trú của các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản một cách thích hợp dựa trên thỏa thuận song phương hiện hành."

Ông Suga đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 trong phát biểu tại thủ đô London, Anh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết ông đã yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tăng chi phí hỗ trợ cho hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ trên lãnh thổ nước này.

[Mỹ yêu cầu Tokyo chi trả gấp 5 lần cho lực lượng đồn trú tại Nhật Bản]

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản thừa nhận hồi tháng trước rằng Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản tăng gấp năm lần phần đóng góp tài chính mỗi năm để hỗ trợ lực lượng Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của đồng minh lớn nhất tại châu Á này. Tuy nhiên, Tokyo đã bác bỏ yêu cầu này.

Trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020), Nhật Bản chi khoảng hơn 197 tỷ yen (khoảng gần 2 tỷ USD) cho chi phí đồn trú lực lượng Mỹ trên lãnh thổ nước này. Khoản tiền này bao gồm các chi phí cho nhân viên căn cứ, các dịch vụ và các vật dụng khác.

Trong bối cảnh thỏa thuận đóng góp năm năm hiện nay sẽ hết hạn vào tháng 3/2021, nên việc đàm phán mới về vấn đề này dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm 2020./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)