Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 31/7, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang dàn xếp để tổ chức cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng với Triều Tiên bên lề Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF 2015), tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 6/8.

Các nguồn tin cho biết bằng việc thu xếp các cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Triều Tiên Ri Su Yong vào thời điểm trên, Tokyo hy vọng sẽ hối thúc Bình Nhưỡng thông tin trước tháng Chín về kết quả các cuộc điều tra mới nhất về số phận những công dân Nhật Bản đã bị bắt cóc ở nước này cách đây nhiều thập kỷ.

Cũng theo các nguồn tin này, việc sắp xếp các cuộc gặp cấp ngoại trưởng giữa Nhật Bản và Triều Tiên phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Shinzo Abe về việc tăng cường kêu gọi Bình Nhưỡng thúc đẩy tiến triển trong vấn đề bắt cóc con tin vốn đã đình trệ trong thời gian dài.

Trước đó ngày 29/7, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên thông báo Ngoại trưởng Ri Su Ryong sẽ dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tham dự Hội nghị ARF tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào đầu tháng Tám. Bộ Ngoại giao Malaysia cũng đã xác nhận thông tin trên./.