Nhat Ban muon cung Trieu Tien giai quyet van de bat coc cong dan hinh anh 1(Nguồn: Kyodo)

Nhật Bản đã có hành động hòa giải đối với Triều Tiên khi đề nghị hai bên vượt qua nghi kỵ để tăng cường hợp tác.

Đây là động thái của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 của thế kỷ trước.

Phát biểu ngày 19/10 tại cuộc họp của Ủy ban thứ 3 về các vấn đề xã hội-nhân đạo-văn hóa thuộc Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Hiroaki Ichiba - cố vấn tại phái đoàn đại diện thường trực Nhật Bản tại Liên hợp quốc, cho rằng Nhật Bản và Triều Tiên cần hợp tác để góp phần xây dựng hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

[Giới chức Triều Tiên-Nhật Bản bàn về vấn đề bình thường hóa quan hệ]

Ông Hiroaki Ichiba kêu gọi Triều Tiên trao trả ngay lập tức những công dân Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời hợp tác với Nhật Bản để hướng tới một "tương lai tươi sáng hơn" tại cuộc họp thảo luận vấn đề bắt cóc công dân.

Đề cập đến các gia đình của các nạn nhân, quan chức Nhật Bản nhấn mạnh sẽ không để mất thời gian và cam kết Tokyo sẽ làm tất cả để đưa ra giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này.

Việc Nhật Bản thể hiện thiện chí với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy Tokyo hy vọng các cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra.

Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga khẳng định chính quyền của ông sẽ làm tất cả để đưa các công dân của mình bị Triều Tiên bắc cóc trở về, tiếp nối cam kết từ thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản giữa tháng 9 vừa qua, ông Suga cũng thể hiện lập trường kiên định yêu cầu các nước khác hợp tác giải quyết vấn đề này.

Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 công dân bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó 5 người đã được hồi hương vào năm 2002.

Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định vấn đề này đã được giải quyết, trong đó 8 người đã chết trong khi 4 người còn lại chưa bao giờ được đưa tới Triều Tiên.

Tại cuộc họp của ủy ban Liên hợp quốc, Triều Tiên nhắc lại tuyên bố rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)