Nhat Ban muon day nhanh ke hoach nang cap he thong phong thu ten lua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: defaiya.com)

Theo Kyodo, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 25/6 cho biết nước này sẽ xem xét đẩy nhanh kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ hợp tác với Mỹ, trong bối cảnh những mối đe dọa do Triều Tiên gần đây phóng các tên lửa có tầm bắn cao hơn và tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Nguồn tin trên cho hay khả năng đưa ra một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis phiên bản mặt đất, còn gọi là Aegis Ashore, sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước Nhật Bản, Mỹ, dự kiến được tổ chức tại Washington vào tháng tới.

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đề nghị được cấp khoản ngân sách cần thiết cho tài khóa tới, từ tháng 4/2018, để chuẩn bị cho công tác triển khai Aegis Ashore.

Nguồn tin còn phân tích đội tàu hiện nay của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis có thể không đủ khả năng để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản trước các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phóng những tên lửa lửa có tầm bắn cao hơn, rơi nhanh hơn và tiếp cận mục tiêu chính xác hơn.

Hiện Nhật Bản có 6 tàu khu trục được trang bị hệ thống Aegis, và 4 tàu trong số này có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Chính phủ Nhật Bản đang nâng cấp 2 tàu khu trục còn lại để những tàu này có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo cũng như có kế hoạch triển khai 2 tàu mới.

Hệ thống Aegis hiện hành sử dụng loại tên lửa SM-3, nhưng Tokyo và Washington đang hợp tác phát triển các tên lửa SM-3 Block 2A với phạm vi phòng thủ và độ chính xác được nâng cao./.

(Vietnam+)