Nhat Ban muon ky hop dong moi mua LNG tu du an Sakhalin-2 hinh anh 1Dự án Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga. (Ảnh: Shell/TTXVN)

Ngày 19/8, tờ báo toàn quốc của Nhật Bản Asahi cho biết các công ty năng lượng và khí đốt của nước này đang có kế hoạch ký các hợp đồng mới để mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Sakhalin-2 trong thời gian tới.

Bài viết trích dẫn tuyên bố của nguồn tin: “Thời hạn trả lời của chúng tôi đang tới gần và chúng tôi sẽ thông báo (cho phía Nga) về dự định ký kết hợp đồng trong thời gian tới.”

Ấn phẩm này cũng nhấn mạnh rằng các tập đoàn Nhật Bản đã được thông báo về các điều khoản cung cấp LNG từ Sakhalin-2 không thay đổi từ nhà điều hành mới.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin một số công ty, bao gồm Kyushu Electric Power và Saibu Gas đã nhận được thông báo về việc chuyển giao dự án Sakhalin-2 cho một nhà điều hành mới.

[Nhật Bản chủ trương duy trì lợi ích trong dự án dầu khí Sakhalin-2]

Truyền thông nhấn mạnh rằng các công ty Nhật Bản, khi mua các nguồn năng lượng trong khuôn khổ dự án dầu khí Sakhalin-2, sẽ có thể được duy trì các điều khoản của hợp đồng, cũng như khối lượng cung cấp.

Theo tờ Nikkei, có tổng cộng 8 công ty năng lượng và khí đốt của Nhật Bản đang mua LNG từ Sakhalin-2 và có ít nhất 5 trong số 8 công ty này đã nhận được thông báo về việc dự án được chuyển cho nhà điều hành mới.

Ngày 2/8, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh thành lập Sakhalin Energy LLC làm nhà điều hành mới của Dự án Sakhalin-2 có đăng ký tại Yuzhno-Sakhalinsk./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)