Lò phản ứng số 3 (trái) tại nhà máy điện Takahama thuộc tỉnh Fukui, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 20/6 cho biết nước này đang lên kế hoạch tìm kiếm một hiệp định hạt nhân với Mỹ mà sẽ được tự động gia hạn thay vì thời hạn dài 20-30 năm.

Trước khi thời hạn 30 năm của hiệp định song phương hiện tại hết hạn vào tháng 7/2018, Nhật Bản nhận thấy phải thiết lập một hiệp định như vậy bởi có rất ít thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán vì vẫn chưa rõ quan điểm của các quan chức Mỹ phụ trách các cuộc thảo luận với Tokyo dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Theo các quan sát viên, Nhật Bản dường như cũng muốn tránh đối mặt với những yêu cầu khắt khe có thể được đưa ra từ Washington, như về những kho dự trữ lớn plutoni của nước này vốn đã được xây dựng trong suốt nhiều năm để tái chế theo hiệp định hạt nhân hiện tại. Lượng plutoni lớn như vậy có thể được sử dụng để sản xuất các vũ khí hạt nhân, khiến gia tăng những nguy hiểm tiềm tàng.

[Nhật Bản kéo dài vận hành thêm một lò phản ứng hạt nhân 40 năm]

Theo các nguồn tin trên, nếu được ký lại với điều khoản gia hạn tự động, hiệp định này vẫn có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào nếu một trong hai bên thông báo cho bên kia trước 6 tháng. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng Mỹ có thể không thay đổi nhiều chính sách của mình.

Hiệp định hạt nhân giữa Mỹ và Nhật Bản có hiệu lực từ tháng 7/1988 cho phép Nhật Bản trong vòng 30 năm bắt đầu kế hoạch thiết lập một hệ thống tái chế nhiên liệu hạt nhân, trong đó nhiên liệu đã qua sử dụng từ các lò phản ứng hạt nhân được xử lý để tách urani và plutoni. Những chất này sau đó được tái chế thành nhiên liệu được gọi là oxide hỗn hợp hay MOX, sử dụng trong các lò phản ứng tái sinh nhanh hay các lò phản ứng hạt nhân thông thường./.