Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara ngày 3/1 tuyên bố nước này mong muốn xây dựng quan hệ an ninh đồng minh với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn của Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, Ngoại trưởng Maehara tuyên bố trọng tâm trong chiến lược ngoại giao của Tokyo là xây dựng thể chế an ninh vững chắc với các nước láng giềng, và cho biết ông sẽ sớm đi thăm Hàn Quốc để thảo luận vấn đề hợp tác an ninh với người đồng cấp Kim Sung-hwan.

Ông Maehara nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ đồng minh an ninh với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang đã đe dọa tới hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên, mà còn với cả khu vực Đông Á.

Ngoại trưởng Maehara cũng cho rằng "nếu quan hệ đồng minh an ninh Nhật-Hàn được thiết lập, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước như tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung hay việc Nhật Bản cử Lực lượng Phòng vệ sang Hàn Quốc khi bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến sự là điều hoàn toàn có thể xảy ra"./.