Nhat Ban muon lap van phong giai quyet van de bat coc o Binh Nhuong hinh anh 1Vợ chồng người Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trở về nước năm 2002. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 14/10, các nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản đã đánh tiếng với Triều Tiên về kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.

Theo đó, Tokyo hy vọng sẽ tìm ra sự thật về vấn đề này và bảo đảm việc những người bị bắt cóc được hồi hương, theo kế hoạch được chuyển tới phía Triều Tiên thông qua các kênh liên lạc không chính thức.

Nhật Bản còn tỏ ý sẵn sàng hợp tác để tạo điều kiện cho các vận động viên Triều Tiên nhập cảnh vào nước này khi Tokyo tổ chức Olympics và Paralympics vào năm 2020.

[Ngoại trưởng Nhật Bản-Triều Tiên hội đàm tại trụ sở Liên hợp quốc]

Nhật Bản cũng nỗ lực hướng tới việc giải quyết "quá khứ đáng tiếc" dựa trên Tuyên bố Bình Nhưỡng giữa Nhật Bản và Triều Tiên năm 2002.

Tuyên bố Bình Nhưỡng đề cập đến "sự đau khổ và tổn thất ghê gớm" mà Nhật Bản gây ra đối với người dân Triều Tiên trong thời kỳ thực dân từ năm 1910-1945.

Tuy nhiên, triển vọng về một bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề này vẫn chưa rõ ràng khi Bình Nhưỡng không đưa ra câu trả lời dứt khoát./.

(Vietnam+)