Phóng thử nghiệm tên lửa THAAD ngày 18/3/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại Hawai (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen ngày 23/11 (theo giờ địa phương) cho biết bộ này đang tính toán khả năng mua hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất hiện đại THAAD của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố về khả năng Tokyo sẽ mua và trang bị THAAD cho Lực lượng Phòng vệ.

THAAD là hệ thống tên lửa di động mặt đất có tên gọi là hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối, chuyên bắn hạ các tên lửa đạn đạo khi tên lửa này quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất. Với việc đặt trên các xe kéo chuyên dụng, THAAD có khả năng di chuyển linh hoạt.

Hệ thống tên lửa THAAD cũng có độ chính xác cao và có phạm vi phòng thủ rộng hơn hẳn hệ thống tên lửa đánh chặn tên lửa đất đối không PAC3 hiện đang được trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo báo Sankei, việc trang bị hệ thống THAAD hiện đại, có tính năng cao sẽ giúp Tokyo cải thiện khả năng đối phó với lực lượng tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Việc Mỹ công bố kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc đang trở thành điểm nóng gây tranh cãi trong khu vực, gây ra phản ứng từ Trung Quốc và Nga./.