Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano ngày 14/4 đã đích thân tới thăm tỉnh Fukui và cố gắng thuyết phục tỉnh trưởng Issei Nishikawa ủng hộ cho tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty điện lực Kansai.

Tỉnh trưởng Nishikawa cho biết ông sẽ cân nhắc vấn đề này sau khi nghe ý kiến của hội đồng tỉnh và thị trấn Oi. Ông cũng yêu cầu ông Edano cân nhắc thận trọng quan điểm của các chính quyền địa phương như Kyoto, Shiga và Osaka.

Tỉnh trưởng Kyoto Keiji Yamada và Tỉnh trưởng Shiga Yukio Kada đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng có thể xảy ra với hai địa phương này nếu tai nạn xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Oi. Một phần Kyoto và Shiga nằm trong phạm vi bán kính 30 km tính từ nhà máy và hồ Biwa ở Shiga cung cấp nước cho nhiều địa phương ở miền Tây Nhật Bản.

Trong nỗ lực đầu tiên nhằm tìm kiếm sự chấp thuận của các chính quyền địa phương đối với việc tái khởi động các lò phản ứng đang ngừng hoạt động kể từ khi áp dụng các tiêu chuẩn thử sức chịu đựng của các lò phản ứng hạt nhân vào tháng 7 năm ngoái, ông Edano nói rằng “cần sử dụng điện hạt nhân như một nguồn điện năng quan trọng.”

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Edano cho biết sẽ tiếp tục giải thích quan điểm của chính phủ với chính quyền Kyoto và Shiga sớm nhất có thể để giành được sự chấp thuận của họ cho tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân. Trong khi đó, ông Nishikawa nói rằng chính quyền tỉnh Fukui không đặt ra thời hạn cụ thể cho việc quyết định có chấp nhận cho tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân hay không.

Ông Edano tới Fukui sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda và 3 bộ trưởng liên quan, trong đó có ông Edano, khẳng định tính an toàn và sự cần thiết phải tái khởi động 2 lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi. Ông Edano sau đó cũng đã gặp thị trưởng Oi Shinobu Tokioka để giải thích quan điểm này của chính phủ. Ông Tokioka nói rằng cần giành được sự chấp thuận của người dân khu vực Kansai để tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách giải quyết sự cố hạt nhân Goshi Hosono phát biểu với các nhà báo ở Mishima, tỉnh Shizuoka, rằng chính phủ cần không chỉ giải thích đầy đủ với tỉnh Fukui, mà còn với các khu vực khác, những nơi đang phản đối việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.

Sau khi cân nhắc ý kiến của các địa phương, Thủ tướng Noda, ông Edano, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura và ông Hosono sẽ quyết định trước tháng 7 xem có cho phép nối lại lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi hay không.

Kể từ khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, chưa có lò phản ứng hạt nhân nào ở Nhật Bản được phép hoạt động trở lại sau khi đóng cửa để bảo dưỡng định kỳ. Hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oi là những lò phản ứng đầu tiên được chính phủ xem xét để nối lại hoạt động.

Hiện Nhật Bản chỉ còn duy nhất 1 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Tomari của Công ty điện lực Hokkaido còn hoạt động. Tuy nhiên lò phản ứng này cũng sẽ ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ vào ngày 5/5 tới. Nếu không có lò phản ứng nào được tái khởi động trước ngày 5/5, Nhật Bản sẽ không còn có lò phản ứng hạt nhân nào hoạt động và tình trạng thiếu điện có thể trầm trọng hơn vào mùa Hè năm nay./.

Minh Sơn (Vietnam+)