Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (phải) trong cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), Đô đốc Katsutoshi Kawano tại Manila ngày 12/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, các quan chức cao cấp và chuyên gia quân sự Philippines cho biết Nhật Bản ngỏ ý muốn tham gia các cuộc tập trận hải quân đa phương với Mỹ và Philippines, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng những cơ sở tìm kiếm và cứu nạn trên 7 bãi đá và bãi cạn ở Biển Đông.

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Hernando Iriberri và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết cuộc họp của họ với Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, tập trung vào các cuộc tập trận chung trong tương lai giữa Thủy quân lục chiến Nhật Bản và Philippines, bao gồm cả diễn tập đổ bộ.

Trang tin Gulf News dẫn lời một nhà phân tích quân sự nói rằng điều này có thể "dẫn đến những cuộc diễn tập hải quân đa phương Nhật Bản-Mỹ-Philippines."

Bộ trưởng Gazmin cho biết thêm Nhật Bản cũng muốn chia sẻ thông tin về Biển Đông, như giữa Philippines và Nhật Bản.

Tokyo đã tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đa phương Mỹ-Nhật Bản-Philippines ở vịnh Subic, bắt đầu từ hôm 14/8.

Theo lời ông Gazmin, ông Kawano còn bảo đảm với giới chức quốc phòng Philippines rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiếp tục thúc đẩy thông qua 1 đạo luật an ninh quốc gia cho phép các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mở rộng hoạt động an ninh với Philippines.

Ông Kawano ghi nhận rằng Bản ghi nhớ về Hợp tác và Trao đổi Quốc phòng Philippines-Nhật Bản đóng vai trò như một khuôn khổ cho việc gia tăng hoạt động trao đổi cấp cao giữa các cơ sở quân sự 2 nước./.