Cố vấn an ninh hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Shotaro Yachi. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 30/5 ra thông cáo cho biết cố vấn an ninh hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Shotaro Yachi đã kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong nỗ lực kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin trên được ông Shotaro Yachi đưa ra tại cuộc gặp hôm 29/5 với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, người có chuyến công du tới Nhật Bản từ ngày 29-31/5.

Trong suốt 5 giờ thảo luận, cố vấn an ninh Yachi đã nói với ông Dương Khiết Trì rằng những hành động của Bình Nhưỡng đã đạt tới cấp độ gây hấn mới.

[Trung Quốc hối thúc Triều Tiên tạo điều kiện trở lại đàm phán]

Ông Yachi nói: "Nhật Bản và Trung Quốc cần phối hợp với nhau để kêu gọi mạnh mẽ Triều Tiên ngừng các hành động gây hấn và tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết, hai bên cũng thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với phía Nhật Bản rằng Tokyo cần xem sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội, không phải mối đe dọa và Tokyo cần xử lý các vấn đề như Biển Đông và vấn đề Đài Loan một cách thận trọng.

Ngoài ra, ông Dương Khiết Trì cũng nói rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang ở thời điểm quan trọng với cả những cơ hội mới và thách thức nổi cộm./.