Nhat Ban muon xuc tien xuat khau thiet bi quoc phong sang ASEAN hinh anh 1Tên lửa đánh chặn PAC triển khai tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 17/8, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay Tokyo có kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo vào cuối tháng 9 với sự tham dự của các quan chức đến từ các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm xúc tiến việc xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng Nhật Bản sang khu vực này.

Theo hãng tin Kyodo, đây sẽ là cuộc họp đầu tiên giữa Nhật Bản và ASEAN nhằm tiến hành những cuộc thảo luận chính thức liên quan đến xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng kể từ khi Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 4 quyết định nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu vũ khí.

Trong cuộc hội thảo ở Tokyo này, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch thảo luận về việc trang thiết bị và công nghệ của nước này có thể giúp tăng cường như thế nào năng lực quốc phòng của các nước ASEAN, trong bối cảnh Tokyo đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh để xuất khẩu thiết bị quốc phòng.

Tại hội thảo với chủ đề chính là “an ninh hàng hải” sắp tới, các quan chức Nhật Bản sẽ giải thích chính sách xuất khẩu thiết bị quốc phòng mới của Tokyo đã thay thế như thế nào lệnh cấm xuất khẩu vũ khí duy trì gần nửa thế kỷ qua, đồng thời giải thích cách thức các tàu và máy bay Nhật Bản có thể tăng cường an ninh cho các nước ASEAN./.
(Vietnam+)