Nhat Ban, My len an chuong trinh hat nhan, ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cho rằng chương trình này đang tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đối với an ninh khu vực châu Á và thế giới.

Phát biểu trong vòng họp thứ hai của cuộc đối thoại kinh tế cấp cao tổ chức tại Washington, Phó Tổng thống Pence cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản và các đồng minh của Mỹ cũng như các đối tác khác để tiếp tục cô lập chính quyền Kim Jong-un nhằm đạt được một giải pháp hòa bình trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nhật Bản cho rằng hai nước đồng minh Nhật-Mỹ cần tăng cường hợp tác chặt chẽ để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên.

[Triều Tiên tuyên bố không đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ]

Kết thúc buổi đối thoại, hai bên đã ký vào văn bản thỏa thuận, trong đó Mỹ đồng ý xem xét tiến hành các biện pháp đơn giản hóa thủ tục thẩm tra đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản và nhất trí hợp tác để xuất khẩu khí ga tự nhiên cũng như các trang bị cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất được trong vấn đề thương mại giữa hai nước. Mặc dù Mỹ tỏ ý quan tâm giải quyết vấn đề thương mại song phương nhưng quan điểm của Tokyo là chú trọng tới các cơ chế thương mại đa phương như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nên các vấn đề này cuối cùng đã không được nhắc tới trong văn bản kết thúc cuộc đối thoại.

Ngoài ra, hai bên cũng mới chỉ tiếp tục thảo luận chứ chưa thể đi đến thống nhất trong việc Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Mỹ.

Theo dự kiến, Phó Thủ tướng Taro Aso, người đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, cũng sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Giám đốc Ủy ban kinh tế quốc gia Gary Cohn./.

(Vietnam+)