Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ngày 21/6, tại cuộc họp ba bên ở Tokyo, các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đã cam kết hợp tác về an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và khu vực Ấn Độ Dương.

Các quan chức cũng chia sẻ quan điểm rằng hợp tác thông qua cuộc tập trận hải quân chung vừa kết thúc giữa Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, các quan chức 3 nước cũng cam kết phối hợp trong hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực Nam Á và những nỗ lực cứu hộ thiên tai và viện trợ nhân đạo.

Tham dự cuộc họp, về phía Nhật Bản có Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Tây Nam Á và Đông Nam Á Kazuya Nashida.

Phái đoàn Mỹ bao gồm Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á, Thái Bình Dương Daniel Russel và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nam Á và Trung Á Nisha Biswal. Phái đoàn Ấn Độ gồm các Bí thư Bộ Ngoại giao Pradeep Rawat và Munu Mahawar.

Gần đây, tàu Trung Quốc thường xuyên xuất hiện gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Ngày 9/6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến để bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời trao công hàm phản đối tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp./.