Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ tập trận chung. (Nguồn: Sulekha Rivr)

Kyodo đưa tin, ngày 10/7, Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hàng hải thường niên mang tên Malabar ở Ấn Độ Dương, cuộc tập trận được xem là một hoạt động phô trương sức mạnh nhằm chống lại sự quyết đoán đang gia tăng của Trung Quốc ở vùng biển này.

Diễn ra tại vịnh Bengal, cuộc tập trận này có sự tham gia của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) và hải quân các nước Mỹ và Ấn Độ và kéo dài tới ngày 17/7.

Khoảng 20 tàu, trong đó có tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, tàu sân bay chở trực thăng Izumo của Nhật Bản và tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ sẽ tham gia cuộc tập trận 3 bên này.

[Mỹ và Nhật Bản tập trận chung tại Tây Thái Bình Dương]

Cuộc tập trận này được tổ chức lần dầu tiên vào năm 1992, với các cuộc tập trận hải quân giữa Ấn Độ và Mỹ, đến năm 2015, MSDF tham gia cuộc tập trận với tư cách là một bên tham gia thường xuyên.

Trong vài năm gần đây, Ấn Độ đang ngày càng thận trọng trước các bước đi của Trung Quốc nhằm hỗ trợ tài chính cho các cơ sở cảng biển ở các nước duyên hải Ấn Độ Dương, một phần trong sáng kiến của Bắc Kinh nhằm xây dựng liên hệ kinh tế chặt chẽ hơn, cùng với tuyến đường giao thương Con đường Tơ lụa./.