Núi lửa tại Hakone. (Nguồn: http://www.japantimes.co.jp)

Ngày 6/5, nhà chức trách Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo hoạt động núi lửa ở núi Hakone, địa điểm du lịch nổi tiếng cách Tokyo 80km về phía Tây Nam, dự báo khả năng xảy ra một đợt phun trào nhỏ và khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực có thể nguy hiểm.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết mức cảnh báo núi lửa đã tăng từ cấp 1 là mức “bình thường” lên cấp 2, theo đó khuyến cáo không đi vào các khu vực quanh miệng núi lửa.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn thông báo của cơ quan khí tượng cho biết trong ngày 5/5 đã xảy ra 116 rung chấn núi lửa ở khu vực này, mức cao nhất được ghi nhận trong một ngày từ trước đến nay.

Chính quyền địa phương đã thông báo sơ tán trong vòng bán kính 300 mét quanh Owakudani, một chặng dừng chân trên núi có suối nước nóng, đồng thời phong toả đoạn đường đi vào khu vực này.

Hoạt động địa chấn bắt đầu tăng ở khu vực núi Hakone từ ngày 26/4, với những rung chấn xuất phát từ khu vực xung quanh Owakudani, số rung chấn lên 37 lần từ ngày 2-4/5, trước khi tăng đột biến vào ngày 5/5.

Khu vực Owakudani nổi tiếng với suối nước nóng và cảnh đẹp nhìn về núi Phú Sĩ, trung bình hàng năm thu hút khoảng 3 triệu du khách. Lần gần đây nhất hoạt động núi lửa gia tăng mạnh tại Hakone là vào năm 2001, gây ra nhiều trận động đất nhẹ trong khoảng bốn tháng./.