Nhat Ban: Nang nong hon 41 do C, da co hon 40 nguoi tu vong hinh anh 1Người dân tránh nắng nóng tại bể bơi trong công viên ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 16/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cơ quan thời tiết Nhật Bản ngày 23/7 cho biết nhiệt độ tại Kumagaya, thuộc tỉnh Saitama, gần thủ đô Tokyo, đã lên tới 41,1 độ C. Đây mức nhiệt cao nhất từ trước tới nay tại Nhật Bản, trong bối cảnh quốc gia này tiếp tục trải qua đợt nắng nóng gay gắt.

Cơ quan trên dự báo thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản cũng sẽ hứng chịu cái nóng 39 độ C trong ngày 23/7. Nhiệt độ tại thủ đô Tokyo được dự báo đạt tới 37 độ C.

Theo thống kê, thời tiết nắng nóng gay gắt những tuần gần đây tại Nhật Bản đã khiến hơn 40 người tử vong và hàng chục nghìn người phải nhập viện. Chỉ riêng ngày 21/7 vừa qua, ít nhất 11 người đã tử vong, nhiều khả năng do đột quỵ vì nắng nóng.

Nhà chức trách Nhật Bản khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo sức khỏe trong đợt nóng kỷ lục này.

Trong một diễn biến liên quan, thành phố Houston của Mỹ đã phải mở 5 trung tâm để cho những người dân vào tránh nắng nóng trong những ngày này.

Trong ngày 22/7, nhiệt độ tại Houston dao động trong khoảng từ 37,7-39,4 độ C. Do đó, các quan chức thành phố đã yêu cầu các nhóm dân cư có nguy cơ cao, như người già trên 55 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và những người mắc bệnh mạn tính, tìm cách tránh trú trong các tòa nhà có điều hòa nhiệt độ trong khoảng thời gian nóng nhất của ngày.

[11 người chết do say nắng tại Nhật Bản chỉ trong một ngày]

Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo nên uống nhiều nước, thường xuyên tắm mát và mặc quần áo rộng, sáng màu.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner cũng lưu ý trẻ em, người già không được phép ở trong xe giữa trời nắng nóng.

Trước đó, vào ngày 19/7, một bé trai 3 tuổi đã tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe tại một trung tâm trông trẻ trong khoảng thời gian ít nhất là 4 tiếng.

Houston đưa ra quyết định trên sau khi Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) lần thứ 3 cảnh báo về nắng nóng nghiêm trọng.

Theo NWS, nắng nóng ở mức nguy hiểm sẽ tiếp tục diễn ra trên khắp vùng đồng bằng phía Nam và vùng thung lũng Mississippi cho đến hết ngày 23/7, và đến giữa tuần ở khu vực Tây Nam và phần lớn vùng Viễn Tây nước Mỹ. Nhiệt độ tại khu vực sa mạc Tây Nam có thể lên đến mức 43,3 độ C trong ngày 24/7.

Tại Hàn Quốc, đợt nắng nóng gay gắt cũng đang diễn ra.

Theo hãng thông tấn Yonhap, nhiệt độ thấp nhất đo được lúc 6 giờ 45 sáng 23/7 là 31 độ C tại thành phố Gangneung. Đây là mức cao chưa từng có tại Xứ sở Kim chi. Nhiệt độ thấp nhất ghi nhận tại thủ đô Seoul sáng cùng ngày là 29 độ C.

Cũng liên quan đến tình trạng nắng nóng, nhằm giảm thiểu các rủi ro cho người dân trong điều kiện nắng nóng bất thường với nhiệt độ lên đến 40 độ C, ngày 22/7, chính quyền thủ đô Athens của Hy Lạp đã phối hợp với cơ quan khí tượng quốc gia triển khai ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên là Extrema Athens.

Ứng dụng này, có cả trên Google Play và Apple Store, sẽ đánh giá, chỉ ra các nguy cơ và đưa ra lời khuyên đối với người dùng dựa trên tiểu sử cá nhân và vị trí của người đó ở Athens./.
(TTXVN/Vietnam+)