Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 30/12 cho biết, kế hoạch hỗ trợ 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) của Tokyo dành cho các phụ nữ bị ép làm việc trong các nhà thổ thời chiến cho quân đội Nhật Bản phụ thuộc vào việc dỡ bỏ bức tượng một cô gái biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nguồn tin trên cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nêu ra điều kiện này trong bối cảnh xuất hiện một số ý kiến phản đối kế hoạch trên nếu bức tượng không được dỡ bỏ sau khi 2 nước đạt được thỏa thuận về "vấn đề phụ nữ mua vui" hôm 28/12.

Theo nguồn tin này, Chính phủ Hàn Quốc cũng biết rằng Nhật Bản sẽ chỉ giải ngân khoản tiền trên với điều kiện bức tượng được dỡ bỏ.

Trước đó, ngày 26/12, Chính phủ Hàn Quốc đã trao công hàm phản đối cho phía Nhật Bản liên quan tới vụ truyền thông Nhật Bản đưa tin Seoul đang cân nhắc di dời bức tượng một cô gái biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" khỏi vị trí trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô của Hàn Quốc.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bộ này đã đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul để giải thích rằng Chính phủ Hàn Quốc không có quyền quyết định đối với bức tượng này vì đây là tượng được một tổ chức dân sự Hàn Quốc dựng lên./.