Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/10, Lực lượng bảo vệ bờ biển (JCG) vùng 1 của Nhật Bản thông báo ngừng hoạt động tìm kiếm ba thuyền viên Việt Nam nhảy xuống biển đêm 8/10 ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Hoccaido.

Thông báo này được đưa ra sau nhiều ngày phía Nhật Bản tiến hành công tác tìm kiếm song không có kết quả.

Theo bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến trưa 13/10 (giờ địa phương), vẫn không tìm thấy các dấu hiệu của ba thuyền viên bị mất tích mặc dù JCG đã huy động tàu và máy bay để nỗ lực tìm kiếm. JCG thông báo chuyển sang hoạt động tuần tra bờ biển theo thông lệ, đồng thời cam kết sẽ cập nhật tình hình cho Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay khi có diễn biến mới.

Ba thuyền viên Việt Nam nhảy xuống biển Nhật Bản ở vị trí cách cảng Shiraoi, tỉnh Hokkaido, khoảng 12km đêm 8/10 gồm: Thiều Đình Thưởng (sinh ngày 12/11/1987, địa chỉ tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Nguyễn Đình Ngà (sinh ngày 20/10/1990, địa chỉ Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Lê Văn Thực (sinh ngày 14/3/1993, địa chỉ Bố Trạch, Quảng Bình). Ba thuyền viên này do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông số 1 (CIENCO 1) đưa tới làm việc trên tàu cá Trường Phú Phát của Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 30/12/2013.

Trước đó, ngày 11/10/2014, tại khu vực này cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự. Sáu thuyền viên Việt Nam đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh của Đài Loan đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, và cho đến nay vẫn chưa rõ số phận của những thuyền viên này.

Một thông tin đáng lưu ý là trong số sáu thuyền viên mất tích năm 2014 có năm người có địa chỉ tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh gồm Thiều Sinh Song, Nguyễn Tiến Tình, Phạm Lương Khánh, Trần Đình Diệm, Nguyễn Văn Tứ và người còn lại là Nguyễn Văn Quốc có địa chỉ Quảng Trạch, Quảng Bình./.