Tổng thống Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe (trái) tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, tại thủ đô Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ​ đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Charles Miche​l, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thiết lập đối thoại song phương về chống khủng bố trong năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe tuyên bố Tokyo sẽ tăng cường hợp tác với Bỉ và bảo đảm an toàn cho công dân và các công ty của Nhật Bản hoạt động tại Bỉ.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Bỉ cũng chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là phải duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Trước cuộc gặp Thủ tướng Michel, ông Abe đã đặt vòng hoa tại ga tàu điện ngầm Maelbeek, gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, nơi xảy ra vụ đánh bom liều chết hôm 22/3 vừa qua khiến hàng trăm người thương vong.

Phát biểu trước báo giới tại đây, ông Abe tuyên bố "Nhật Bản đoàn kết với Bỉ, các nước châu Âu khác và phần còn lại của thế giới trong cuộc chiến tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố."

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trước khi gặp Thủ tướng Abe, ông Michel cũng nhấn mạnh: "Chúng ta phải cùng nhau dẫn dắt cuộc chiến chống khủng bố."

Bỉ là chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du kéo dài một tuần của Thủ tướng Abe tới các nước châu Âu và Nga gồm Italy, Pháp, Bỉ, Đức, Anh và Nga, nhằm thiết lập nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mà Nhật Bản đăng cai tổ chức vào cuối tháng 5 này.

Dự kiến, đề tài chống khủng bố sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị. Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ gặp các nhà lãnh đạo EU vào cuối ngày 3/5.

Trước đó, ngày 2/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiếp Thủ tướng Abe tại Điện Elysee.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường mối quan hệ song phương nhằm đối phó với những thách thức về kinh tế và môi trường, cũng như chủ nghĩa khủng bố.

Hai bên cùng cho rằng các nước G7 cần thông qua các chính sách tài chính mềm dẻo và tiến hành cải cách cấu trúc nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Hollande và ông Abe cũng đã thảo luận những thách thức an ninh trong bối cảnh nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tăng cao, đồng thời cam kết phối hợp hơn nữa nhằm chống khủng bố./.