Tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Australia. (Ảnh: AFP)

Theo đài RFI, ngày 6/10, bên lề hội chợ triển lãm hàng hải tại Sydney, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Masaki Ishikawa tuyên bố Tokyo sẵn sàng chấp nhận các điều kiện để đóng toàn bộ các tàu ngầm bán cho Australia ngay tại Xứ sở chuột túi.

Theo người phát ngôn này, Tokyo “rất tin tưởng vào khả năng Nhật Bản đóng tàu ngầm tại Australia” cho dù giải pháp phân chia công việc nửa đóng tại Australia, nửa tại Nhật Bản sẽ ít gây tốn kém nhất cho túi tiền của người dân Australia.

Khác với hai đối thủ cạnh tranh Đức và Pháp, doanh nghiệp vũ khí của Nhật Bản cho đến nay vẫn dè dặt thỏa mãn điều kiện này.

Đối với Canberra, công ăn việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng là một hồ sơ nhạy cảm.

Theo Reuters, sở dĩ chính phủ Nhật Bản phải thay đổi lập trường vì sợ không còn thế thượng phong bởi hai lý do.

Một là, Tony Abbott, người bạn thân của Thủ tướng Shinzo Abe, mất chức Thủ tướng Australia; hai là, trong thời gian gần đây, 2 tập đoàn công nghiệp vũ khí của Nhật Bản là Kawasaki Heavy và Mitsubishi Heavy đã có nhiều sai sót trong vấn đề “giao tế.”

Hiện nay tập đoàn công nghiệp đóng tàu chiến của Pháp DCNS và Thyssenkrupp Marine System của Đức đang chạy đua ráo riết với Nhật Bản để giành hợp đồng 35 tỷ AUD./.