Ngày 27/2, ba thành phố lớn ở khu vực Kansai, gồm Osaka, Kyoto và Kobe, đã yêu cầu Công ty điện lực Kansai (KEPCO) nỗ lực để phá bỏ sự phụ thuộc vào điện hạt nhân gần một năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Trong văn bản gửi KEPCO, công ty cung cấp điện năng cho khu vực Kansai, ba thành phố trên cũng đã yêu cầu công ty này công khai thông tin về nhu cầu và nguồn cung điện năng, đồng thời phải hạ thấp và ổn định giá điện.

Thị trưởng thành phố Osaka Toru Hashimoto còn dự định đề nghị từ bỏ sự phụ thuộc vào điện hạt nhân trong cuộc họp các cổ đông KEPCO vào tháng 6 tới. Thành phố Osaka nắm 9% cổ phần của KEPCO, trong khi thành phố Kobe nắm 3% và Kyoto nắm 0,45%.

Trong khi đó, thị trấn Shika của tỉnh Ishikawa và thành phố Omaezaki của tỉnh Shizuoka, cả hai nơi đều có các nhà máy điện hạt nhân, đã ký thỏa thuận giúp đỡ nhau trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân.

Theo thỏa thuận trên, chính quyền hai địa phương này sẽ cung cấp thực phẩm, nước và các hàng hóa khác, sẵn sàng đón nhận người sơ tán và hỗ trợ nhân lực. Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận như vậy được ký kết giữa 2 chính quyền địa phương có nhà máy điện hạt nhân.

Thành phố Omaezaki đối mặt với Thái Bình Dương, có nhà máy điện hạt nhân Hamaoka của Công ty điện lực miền Trung (CEPCO). Thị trấn Shika nằm bên bờ biển Nhật Bản, có nhà máy điện hạt nhân Shika của Công ty điện lực Hokuriku./.

(Vietnam+)