Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc vào tháng 10 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải cách Hội đồng Bảo an.

Động thái này nằm trong kế hoạch của Tokyo tăng cường các nỗ lực nhằm trở thành ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Theo kế hoạch, trong bài diễn văn đọc tại Đại hội đồng, Thủ tướng Abe sẽ đề cập đến việc tăng số ủy viên thường trực và không thường trực tại Hội đồng Bảo an. Thủ tướng Abe còn dự định sẽ thực hiện một số hoạt động ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến đi New York, ông Abe sẽ có các cuộc hội đàm cấp cao với G-4 (nhóm 4 nước Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và Brazil có tham vọng sở hữu một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an.

Tiếp đó, ông Abe sẽ thăm Jamaica, thành viên chủ chốt của Cộng đồng Caribe (Caricom), nhằm vận động sự ủng hộ của quốc gia này. Nhật Bản còn hy vọng có được sự ủng hộ của các nước châu Phi, chiếm nhiều phiếu tại Liên hợp quốc, là yếu tố quan trọng để thúc đẩy kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an.

Nguồn thạo tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng với cơ sở ủng hộ của G-4 và Liên minh châu Phi (54 nước), Nhật Bản đang tiến rất gần đến mục tiêu của mình.

Trước đó, hồi đầu năm, G-4 đã trình Ban thư ký Liên hợp quốc đề nghị cải cách trong đó nhấn mạnh đến việc tăng số thành viên không thường trực dành cho các quốc gia châu Phi./.