Căn cứ Không quân Futenma. (Nguồn: nikkei.com)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ ngày 14/7 cho biết Nhật Bản có kế hoạch nối lại hoạt động xây dựng các bãi đậu trực thăng ở tỉnh Okinawa vào cuối tháng này, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương, để chuẩn bị cho việc tái bố trí một phần căn cứ quân sự quân sự lớn nhất của Mỹ tại tỉnh này.

Các nguồn tin này cho hay khoảng 500 cảnh sát chống bạo động sẽ được triển khai vào tuần tới trong bối cảnh những cư dân gần Khu Huấn luyện phía Bắc tiếp tục biểu tình phản đối công trình đã được lên kế hoạch này.

Cục phòng vệ Okinawa thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu chuyển các vật liệu và trang thiết bị xây dựng vào khu vực trên hôm 11/7, khiến Tỉnh trưởng Okinawa Takeshi Onaga cảnh báo rằng động thái này sẽ làm phương hại quan hệ giữa chính quyền trung ương và người dân ở Okinawa, nơi đặt nhiều cơ sở quân sự Mỹ ở Nhật Bản.

Hai trong số 6 bãi đậu trực thăng đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, công trình khởi công vào năm 2007 này đã bị đình chỉ do vấp phải sự phản đối về tiếng ồn và những sự cố tiềm tàng liên quan đến máy bay trực thăng./.