Nhat Ban pha cho ca noi tieng Tsukiji de xay trung tam hoi nghi hinh anh 1Hình ảnh khu chợ cá nổi tiếng Tsukiji khi còn mở cửa. (Nguồn: AFP)

Sau hơn 80 năm kinh doanh các mặt hàng hải sản, khu chợ cá nổi tiếng thế giới mang tên Tsukiji ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đang được chính quyền thành phố này đề xuất xây dựng thành một trung tâm hội nghị quốc tế.

Theo kế hoạch được chính quyền thủ đô Tokyo đưa ra ngày 23/1, toàn bộ khu chợ nổi tiếng rộng 23ha sẽ được xây dựng thành trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế, cũng như các khách sạnnhà hàng.

Trước tiên, khu chợ này sẽ trở thành bãi đỗ xe phục vụ Thế vận hội Tokyo 2020. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được hoàn tất vào tháng Ba sau khi tham khảo ý kiến của người dân địa phương.

[Chợ cá nổi tiếng của Tokyo chính thức hoạt động tại địa điểm mới]

Chợ Tsukiji là chợ cá lớn nhất thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo với nhiều quán ăn và cửa hàng. Tuy nhiên, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định di dời chợ Tsukiji sang chợ Toyusu - một nhà máy khí đốt cũ, có diện tích 40ha, rộng gấp 1,7 lần so với Tsukiji, và được trang bị nhiều cơ sở làm lạnh hiện đại. Nguyên nhân của việc chuyển địa điểm này là do giới chức địa phương nghi ngại về vấn đề vệ sinh, cũng như khả năng chống chịu động đất và an toàn cháy nổ của khu chợ cũ.

Chợ cá Tsukiji hoạt động từ năm 1935, nổi tiếng thế giới với các phiên bán đấu giá cá ngừ trước bình minh. Mỗi ngày, chợ cá này buôn bán khoảng 480 loại hải sản trị giá tới 14 triệu USD cùng 270 loại rau quả./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)