Nhat Ban phai boi thuong cho nhung nan nhan bi phoi nhiem amiang hinh anh 1(Nguồn: NHK)

Tòa án cấp cao thành phố Tokyo của Nhật Bản ngày 14/3 đã ra phán quyết chính phủ phải bồi thường 2,28 tỷ yen (khoảng 21 triệu USD) cho những công nhân xây dựng bị ung thư phổi và những căn bệnh khác do bị phơi nhiễm khoáng chất amiăng.

Hơn 350 người từng là công nhân xây dựng và các thành viên gia đình sống sót sau khi bị phơi nhiễm amiăng tại vùng thủ đô Tokyo đã đệ đơn kiện lên tòa án trên đòi chính phủ và 42 công ty sản xuất vật liệu xây dựng bồi thường khoảng 11,8 tỷ USD cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do bị phơi nhiễm khoáng chất trên. Tuy nhiên, chỉ có 327 đơn kiện trong số này được tòa án giải quyết.

Đây là lần thứ hai Tòa án cấp cao Tokyo ra phán quyết trong 14 vụ kiện liên quan đến phơi nhiễm amiăng.

[Vấn đề an toàn khi sử dụng các vật liệu chứa amiăng trắng]

Trước đó, hồi tháng 10/2017, tòa án này cũng phán quyết chính phủ và bốn công ty sản xuất vật liệu xây dựng phải bồi thường thiệt hại cho những công nhân trên sau phán quyết tương tự của Tòa án quận Tokyo được đưa ra trước đó năm năm.

Trong phán quyết đưa ra tháng 12/2012, Tòa án quận Tokyo yêu cầu Chính phủ bồi thường tổng cộng 1,06 tỷ yên cho 158 người từng là công nhân xây dựng, cho rằng những quy định của nhà nước về sử dụng amiăng không đủ bảo đảm an toàn.

Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên thường được sử dụng để cách nhiệt và chống cháy nổ cho các công trình xây dựng ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc sử dụng Amiăng đã được hạn chế dần sau khi nó bị phát hiện là nguyên nhân gây ung thư phổi và những căn bệnh nguy hiểm khác đối với người hít phải khoáng chất này.

Năm 2006, đạo luật hỗ trợ tài chính những người bị mắc các căn bệnh liên quan đến amiăng đã có hiệu lực tại Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)