Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang có chuyến thăm Thái Lan, đã có bài phát biểu về chính sách của Nhật Bản đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó vạch ra những ưu tiên của Tokyo trong hợp tác với các nước khu vực này thời gian tới.

Theo ông Kishida, với vị trí địa lý nằm ở trung tâm châu Á, kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và là một thị trường lớn với dân số hơn 600 triệu người, ASEAN đã trở thành trung tâm của các hoạt động sản xuất chế tạo và tiêu thụ, một động lực chủ đạo của kinh tế thế giới. Tầm quan trọng của ASEAN không chỉ dừng lại ở kinh tế mà còn thể hiện ở việc khu vực này giữ vai trò trung tâm đối với hòa bình và thịnh vượng tại châu Á.

Ông Kishida khẳng định Nhật Bản coi ASEAN là một đối tác quan trọng, đồng thời nói rằng Nhật Bản cam kết trở thành đối tác không thể thay thế của ASEAN trong nỗ lực khai thác hết các tiềm năng to lớn thông qua việc tận dụng “tính đa dạng” về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội và tăng cường “sự kết nối” trong khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh sự ra đời của Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015 là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của khu vực và Tokyo kiên định ủng hộ ASEAN nỗ lực xây dựng và hội nhập thành công Cộng đồng ASEAN cũng như đẩy mạnh việc thu hẹp các khoảng cách phát triển giữa các thành viên.

Ông Kishda khẳng định để khai thác triệt để tiềm năng trong khi tận dụng “tính đa dạng” của khu vực và tăng cường đoàn kết giữa các nước ASEAN, cần đẩy mạnh “sự kết nối” như đã được vạch ra trong văn kiện Tầm nhìn ASEAN 2025 mà tổ chức này đã công bố hồi năm 2015 như là một định hướng xây dựng cộng đồng trong tương lai.

Để thúc đẩy sự hội nhập ASEAN, các nước khu vực sông Mekong vốn giàu tiềm năng, cần phải tăng cường kết nối để có thể đảm bảo sự phát triển bao quát trong toàn khu vực. Điều đó chỉ có thể thực hiện bằng việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông và Nhật Bản sẽ hỗ trợ không chỉ trong các dự án xây dựng đường sá mà còn giúp các nước cải thiện khả năng vận chuyển hàng hóa và thủ tục hải quan.

Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố nước này cam kết hỗ trợ các nước Tiểu vùng sông Mekong cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển với khoản viện trợ trị giá 7 tỷ USD trong ba năm thông qua “Sáng kiến Kết nối Nhật Bản-Mekong” bắt đầu từ năm 2016.

Sáng kiến này cũng bao gồm các đóng góp tự nguyện của các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong (Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Bên cạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng, ông Kishida cũng nhấn mạnh đến việc phát triển nguồn nhân lực tại các nước.

Trong bối cảnh các nước Tiểu vùng sông Mekong luôn phải đối mặt với tình trạng hạn hán và lụt lội nghiêm trọng trên diện rộng do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, khiến các nước này không thể khai thác hết tiềm năng tài nguyên thiên nhiên và xã hội, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ tham gia hỗ trợ các nước trong khu vực giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai thông qua nhiều chương trình, trong đó có việc hợp tác xây dựng năng lực và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

Nhấn mạnh vai trò tiên quyết của hòa bình và ổn định đối với sự thịnh vượng về kinh tế, Ngoại trưởng Nhật Bản nhìn nhận rằng ASEAN và các đối tác, trong đó có Nhật Bản đang phải đối mặt với một loạt các thách thức an ninh như chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và an ninh hàng hải.

Liện quan vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Kishida tuyên bố Nhật Bản phản đối các mưu toan đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông đồng thời kêu gọi sớm hoàn thành việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm giải quyết hiệu quả các tranh chấp trên Biển Đông./.

Ngoại trưởng Kishida tuyên bố Nhật Bản phản đối các mưu toan đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông đồng thời kêu gọi sớm hoàn thành việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm giải quyết hiệu quả các tranh chấp trên Biển Đông./.