Toàn cảnh đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 5/8, Nhật Bản đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ Trung Quốc, với việc một quan chức hàng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu đại diện ngoại giao của Bắc Kinh ở Nhật Bản đến bộ này.

Sự việc trên diễn ra sau khi các tàu cá và một tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản, khu vực xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu Đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nói với quan chức ngoại giao Trung Quốc này rằng sự xâm nhập của tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku và các hoạt động của tàu này tại vùng biển nêu trên là sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản tiếp theo sau sự xâm nhập trước đó của các tàu cá Trung Quốc vào vùng lãnh hải này vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 5/8 (giờ địa phương).

Sau đó, tàu bảo vệ bờ biển này được xác nhận là đã đi quanh các tàu đánh cá./.