Nhat Ban phan doi gia tang cang thang tren Bien Dong hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: kyodonews.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/7, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản đã hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về lập trường của Washington đối với những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Phát biểu với các phóng viên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định tuyên bố trên cho thấy “cam kết vững chắc” của Washington đối với hòa bình và ổn định trong khu vực này.

Bên cạnh đó, ông Suga cũng bày tỏ quan ngại về các động thái của Trung Quốc ở khu vực này, đồng thời khẳng định Nhật Bản phản đối bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

[Mỹ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở hầu hết Biển Đông]

Hãng tin Jiji Press dẫn lời ông Suga khẳng định Nhật Bản “trước sau như một ủng hộ tầm quan trọng của nguyên tắc thượng tôn pháp luật và sử dụng các biện pháp hòa bình thay cho vũ lực và cưỡng ép,” đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ vì mục đích này.

Cùng ngày, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị trực tuyến về các vấn đề khu vực.

Tại hội nghị này, ông Takeo Mori, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, và ông Enrique Mora, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (European External Action Service), đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực, trong đó có các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề toàn cầu, trong đó có việc kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị, và chuẩn bị cho các diễn đàn sắp tới, trong đó có hội nghị Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản không cho biết thông tin chi tiết về hội nghị này.

Trước đó, ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố lập trường của Washington đối với những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó khẳng định Mỹ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng; việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông cũng như tiến hành những chiến dịch để kiểm soát vùng này là bất hợp pháp./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)