Nhat Ban phan doi Trieu Tien ve vu va cham tau ca hinh anh 1Tàu tuần tra bờ biển của Nhật Bản tại hiện trường vụ va chạm với tàu đánh cá của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 8/10, Chính phủ Nhật Bản phản đối Triều Tiên sau khi một trong những tàu đánh cá của Bình Nhưỡng va chạm với một tàu tuần tra bờ biển của Nhật Bản tại vị trí cách bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) 350km về phía Đông Bắc.

Phát biểu tại phiên họp quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Chúng tôi đã phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán ở Bắc Kinh," đồng thời nói thêm rằng Nhật Bản sẽ có hành động "kiên quyết" để ngăn chặn việc đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đất nước.

Ông Abe cho biết giới chức Nhật Bản nghi tàu cá Triều Tiên tham gia hoạt động đánh bắt trái phép, song thông tin này chưa được xác nhận.

[Tàu tuần tra Nhật Bản cứu toàn bộ 60 thủy thủ tàu cá của Triều Tiên]

Trước đó, sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ 10 phút (giờ địa phương) cùng ngày khiến tàu cá Triều Tiên bị chìm một nửa và 20 thủy thủ ngã xuống biển. Toàn bộ thủy thủ đã được cứu sống sau đó.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, những thủy thủ này đã bám vào các thuyền cứu hộ trong khi tàu bị chìm, sau đó rời đi bằng một tàu khác của Triều Tiên mà không bị bắt giữ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận tàu tuần tra thuộc sở hữu của cơ quan quản lý nghề cá Nhật Bản. Không có nhân viên nào trên tàu tuần tra này bị thương sau vụ va chạm./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)