Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: tass.ru)

Theo Kyodo, ngày 26/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ phản đối sau khi Nga tuyên bố Moskva sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài khác để phát triển ngư nghiệp xung quanh Vùng lãnh thổ phương Bắc, quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, nếu Tokyo quyết định không tham gia dự án này.

Phát biểu với báo giới, ông Kishida nói: “Việc phát triển kinh tế ở Vùng lãnh thổ phương Bắc do nước thứ 3 thực hiện sẽ đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản và chúng tôi không thể chấp nhận điều này”, ám chỉ phát biểu của Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev.

Ông Kishida cho rằng điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ông cũng nhấn mạnh: “Tôi mong muốn thúc đẩy mối quan hệ Nhật-Nga trong năm nay."

Trước đó hôm 25/1, hãng Reuters đưa tin, phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Trutnev tuyên bố Nga “sẵn sàng ưu tiên các công ty của Nhật Bản góp vốn” để phát triển ngư nghiệp quanh quần đảo Nam Kuril, và nếu họ không đồng ý, Moskva "sẽ tìm các đối tác khác sẵn sàng hợp tác với chúng tôi"./.