Nhat Ban phan doi yeu cau cua Trung Quoc huy bo ban do gay tranh cai hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc giới chức Trung Quốc buộc doanh nghiệp Nhật Bản phải hủy bỏ các bản đồ do không thể hiện quần đảo Senkaku, mà Bắc Kinh đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu 8 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Muji của Nhật Bản đang hoạt động tại thành phố Trùng Khánh, phải hủy bỏ các cuốn sách quảng cáo do doanh nghiệp tự sản xuất, với lý do một số bản đồ trong cuốn sách này không thể hiện quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

[Nhật Bản đề xuất đổi tên quần đảo Senkaku, Trung Quốc phản đối]

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định: “Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản một cách rõ ràng cả về lịch sử lẫn luật pháp quốc tế. Nhật Bản đang quản lý quần đảo này. Do vậy, những việc cần giải quyết xung quanh vấn đề quần đảo Senkaku không tồn tại."

Ông Suga nhấn mạnh rằng Nhật Bản "không thể chấp nhận việc Trung Quốc đưa ra cách xử lý dựa trên chủ trương riêng.”

Quan chức trên cũng bày tỏ lo ngại các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi các vụ việc tương tự. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua cả hai kênh ngoại giao ở Tokyo và Bắc Kinh để phản đối vụ việc, truyền đạt lập trường của Tokyo và yêu cầu phía Trung Quốc giải thích vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)