Nhat Ban: Phan quyet cua Han voi Mitsubishi la khong the chap nhan hinh anh 1Những người ủng hộ người lao động bị buộc phải làm việc trong Chiến tranh thế giới thứ hai trước Tòa án Tối cao ở Seoul. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo Reuters, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 29/11 đối với Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries (MHI) của nước này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh: "Phán quyết này về cơ bản đã đảo ngược cơ sở pháp lý cho quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và là điều hết sức đáng tiếc. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được."

[Hàn Quốc yêu cầu Mitsubishi bồi thường cho lao động khổ sai thời chiến]

Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu MHI phải trả tiền bồi thường cho 11 người Hàn Quốc trong hai vụ kiện riêng rẽ vì họ đã từng bị ép lao động cho tập đoàn này trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bán đảo Triều Tiên từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong giai đoạn 1910-1945, khi đó các công dân Hàn Quốc bị cấm sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ tại trường học và buộc phải dùng tên tiếng Nhật Bản. Hàng trăm nghìn công dân Hàn Quốc đã bị ép buộc gia nhập quân ngũ, phải lao động khổ sai và trở thành nô lệ tình dục thời chiến.

Vấn đề tồn tại trong lịch sử này cho đến nay vẫn gây chia rẽ hai quốc gia láng giềng, đồng thời làm phức tạp hơn mối quan hệ song phương Hàn Quốc-Nhật Bản, cho dù cả hai bên đều đang phải đối mặt với mối đe dọa chung đến từ Triều Tiên./.

(Vietnam+)