Nhat Ban phan tich tac dong cua cac bien phap trung phat doi voi Iran hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/6, Nhật Bản cho biết nước này đang phân tích kỹ ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đồng thời sẽ tiếp tục đàm phán với Washington và các nước có liên quan để các doanh nghiệp Nhật Bản không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Iran, song không đề cập tới các chi tiết khác. Ngoài ra, ông Yoshihide Suga cho hay Tokyo cũng đang liên lạc với phía Iran.

[Mỹ đe dọa trừng phạt các nước nhập khẩu dầu mỏ của Iran]

Hôm 26/6, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã đề nghị tất cả các nước ngừng hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ của Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tăng cường gây áp lực với các đồng minh để cắt đứt nguồn tài chính dành cho Iran./.
(Vietnam+)