Hình ảnh phát trên truyền hình ở Tokyo (Nhật Bản) cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố về vụ phóng thử thành công tên lửa mới nhất ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 4/7 cho biết nước này đang phân tích tuyên bố của Triều Tiên về việc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Phát biểu với phóng viên, bà Inada mặc dù không đưa ra bất cứ kết luận nào về loại tên lửa, nhưng cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng cùng ngày đã đạt độ cao lớn hơn so với bất kỳ tên lửa nào được phóng thử trước đó của Bình Nhưỡng và có thể đạt khoảng cách ngắn hơn so với tầm bay tối đa của tên lửa đó dựa trên góc bắn.

Bà cho rằng đây có thể là một dạng mới hoặc một bản sao của tên lửa đạn đạo được phóng thử hôm 14/5.

[Triều Tiên có thể đã có vụ thử tên lửa thành công nhất]

Phát biểu này được đưa ra sau khi truyền thông chính thức của Triều Tiên thông báo nước này đã phóng thử thành công một ICBM vào sáng cùng ngày dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết tên lửa có tên Hwasong-14 này đã đạt độ cao 2.802km và khoảng cách 933km trong vụ phóng thử. Đài này khẳng định tên đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay khoảng 39 phút.

Trước đó, Mỹ cho rằng đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải ICBM.

Giới phân tích cho rằng đây có thể là vụ thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên. Tên lửa tầm trung này có thể vươn tới Alaska của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Bình Nhưỡng trong nỗ lực tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên đất Mỹ./.