Nhat Ban phan ung viec Hong Kong rut lai du luat dan do hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Nhật Bản ngày 5/9 đã bày tỏ hy vọng rằng tình hình căng thẳng ở Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ bình ổn sau khi chính quyền đặc khu này rút lại dự luật dẫn độ vốn làm bùng phát biểu tình trong nhiều tháng qua.

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Chúng tôi hy vọng rằng (diễn biến ở  Hong Kong) sẽ được giải quyết thông qua hòa đàm giữa các bên liên quan và sự ổn định ở đặc khu này sẽ được duy trì."

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ sau nhiều tháng biểu tình, viện dẫn sự cần thiết phải "xoa dịu hoàn toàn những lo ngại của công chúng."

Phát biểu với báo giới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền Hong Kong quyết định đình chỉ sửa đổi dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử.

Theo dự luật gây tranh cãi nói trên, những người phạm tội ở Hong Kong có thể bị dẫn độ đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Người dân Hong Kong cho rằng dự luật này sẽ đe dọa quy chế đặc biệt của đặc khu hành chính./.


(Vietnam+)